Loading...
Korea 日本 English Việt Nam
Viên nén Gia Vũ
So sánh viên nén gỗ với nhiên liệu thông thường

So sánh viên nén gỗ với nhiên liệu thông thường

Lượt xem:475 Cỡ chữ:
Bài viết dưới đây sẽ so sánh viên nén gỗ - 1 loại nhiên liệu sinh khối có nhiều tiềm năng với các loại nhiên liệu thông thường khác như than, dầu, khí tự nhiên
Người ta thường nói viên nén gỗ là một loại nhiên liệu sinh khối giàu tiềm năng, hứa hẹn sẽ thay thế cho các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu hay khí tự nhiên. Vậy, thực tế, viên nén gỗ có thể thay thế cho những loại nhiên liệu này hay không và những ưu điểm nổi trội của nó là gì? Bài viết dưới đây đã so sánh viên nén gỗ với các loại nhiên liệu phổ biến khác để làm rõ sự khác biệt và trả lời cho câu hỏi này.

Viên nén là một sự thay thế của than, dầu và khí tự nhiên

So sánh viên nén gỗ với nhiên liệu thông thường - 1

Năng lượng là điều không thể thiếu cho sự phát triển của xã hội. Với sự gia tăng nhu cầu năng lượng, các nhiên liệu thông thường như than, dầu và khí tự nhiên sẽ sớm cạn kiệt. Không những vậy, nó còn gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người. Vì vậy, phát triển năng lượng mới sạch hơn, tái tạo nhanh hơn đang trở thành ưu tiên hàng đầu.

Nhờ có trữ lượng phong phú, sạch sẽ và thuận tiện, nhiên liệu sinh khối (trong đó có viên nén gỗ) trở thành một trong những năng lượng tái tạo có nhiều hứa hẹn.

Năng lượng sinh khối là năng lượng hóa học được chuyển đổi từ năng lượng mặt trời nhờ quá trình quang hợp của thực vật. Nói cách khác, đó là năng lượng mặt trời được tích trưc lại dưới dạng năng lượng hóa học. Năng lượng sinh khối có những lợi thế của cả nhiên liệu hóa thạch và các năng lượng tái tạo khác.

Việc sử dụng trực tiếp năng lượng sinh khối đã có từ hàng ngàn năm trước, ví dụ tiêu biểu là việc đốt rơm, rạ. Sinh khối đã và đang đóng vai trò rất quan trọng trong việc sưởi ấm và nấu ăn trong cuộc sống con người. Nhưng đốt trực tiếp vật liệu sinh khối là không hiểu quả và gây ô nhiễm. Các vật liệu sinh khối cũng cồng kềnh, khó lưu trữ và vận chuyển.

Viên nén gỗ được tạo ra bằng cách nén mùn cưa, chất thải gỗ từ quá trình chế biến lâm nghiệp, chế biến gỗ. Dưới áp lực cơ học, các nguyên liệu thô cồng kềnh đã được xử lý, trở thành nhiên liệu rắn có mật độ cao, kích thước đồng đều, thuận tiện trong việc lưu trữ và vận chuyển. Quá trình đốt cháy liên tục, ổn định và có hiệu quả cao hơn. Hàm lượng tro thấp và ít ô nhiễm.

► Tìm hiểu thêm: vien nen go

Thành phần của viên nén gỗ

Thành phần chủ yếu của viên nén gỗ gồm có cacbon, hydro, oxy, nito, lưu huỳnh, nước và tro. Trong đó:
 • Cacbon: 40 - 45%

 • Hydro: 8 - 10%

 • Chất bay hơi: 75%

 • Nito: 0.15%

 • Lưu huỳnh: <0.02%

 • Độ ẩm: 10%

 • Tro: 1 - 2%

Lưu ý:
 • Hàm lượng Cacbon cố định thấp làm cho nó có thể đốt cháy dễ dàng hơn

 • Phát thải SO2 và NOx trong quá trình đốt viên gỗ có thể đáp ứng tiêu chuẩn phát thải.

 • Các mật độ của nhiên liệu sinh khối viên là 1.1-1.4t / m3 .

Chi phí viên nén gỗ và nhiên liệu thông thường

So sánh viên nén gỗ với nhiên liệu thông thường - 2

Về chi phí: Than < Viên nén gỗ < Điện < Khí đốt tự nhiên < Dầu
 • Than: Than có chi phí thấp nhất nhưng nó lại gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ở nhiều nơi, việc sử dụng than đã bị cấm.

 • Viên nén gỗ: Có chi phí cao hơn một chút so với than, nhưng rẻ hơn nhiều so với điện, khí đốt tự nhiên và dầu. Phát thải chất ô nhiễm của nó cũng thấp hơn nhiều so với than. Đây là một loại năng lượng xanh có giá trị kinh tế cao.

 • Điện: Sạch và chi phí thấp. Tuy nhiên, mức tiêu thụ điện khá cao. Trong điều kiện cắt điện hay phân phối điện, việc sản xuất bị dừng lại hoặc trì hoãn. Bố trí điện áp không phù hợp cũng dễ gây ra sự cố về điện.

 • Khí đốt tự nhiên: Chi phí không cao và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, giá thành lại đang tăng lên. Hiện tại, khí đốt tự nhiên tăng lên ở nhiều nơi và sẽ tiếp tục tăng cao trong tương lai.

 • Dầu: Nguồn cung dồi dào nhưng lại có giá cao nhất trong số các loại nhiên liệu thường dùng.

Ưu điểm của nhiên liệu viên nén sinh khối

So sánh viên nén gỗ với nhiên liệu thông thường - 3
 • Các viên nén gỗ có giá trị nhiệt cao 3900-4800Kcal / kg. Sau khi cacbon hóa, giá trị nhiệt lên tới 7000-8000Kcal / kg.

 • Độ tinh khiết cao, ít tạp chất không sinh nhiệt. Hàm lượng carbon là 75-85%, hàm lượng tro là 3-6%, độ ẩm là 1-3%, không có rãnh than tiêu thụ nhiệt.

 • Các viên sinh khối không chứa chất gây ra sự ăn mòn. Vì vậy, nó có thể kéo dài tuổi thọ làm việc của thiết bị, và tiết kiệm chi phí.

 • Nó có ít ô nhiễm đến bầu khí quyển.

 • Các viên sinh khối có kích thước nhỏ và đồng đều. Nó có thể được đưa vào tự động, giúp giảm chi phí lao động và cải thiện môi trường làm việc.

 • Dư lượng tro sau khi đốt viên gỗ là ít. Nó không tốn nhiều không gian để chất đống than, hoặc phải mất chi phí để loại bỏ xỉ.

 • Dư lượng tro được tạo ra trong quá trình đốt viên nén gỗ là phân bón kali hữu cơ chất lượng cao có thể được tái chế để kiếm lợi nhuận.

 • Nhiều quốc gia và khu vực đã đưa ra các chính sách hỗ trợ năng lượng sinh khối và cung cấp các khoản trợ cấp cho việc sử dụng nhiên liệu sinh khối.


Trên đây là so sánh sự khác biệt của viên nén gỗ và nhiên liệu thông thường. Hy vọng thông tin trong bài viết đã giúp bạn nhận ra ưu điểm của viên nén gỗ và giá trị của nó đối với cuộc sống hiện đại.
Dây chuyền viên nén gỗ xuất khẩu (30/01/2016)
Sử dụng hệ thống sinh khối gỗ thải (30/01/2016)
MESys mở cơ sở phân phối viên nén gỗ ở Massachusetts (30/01/2016)
Vermont ra mắt viên nén gỗ (30/01/2016)
Liên Hợp Quốc tăng trong sản xuất viên nén gỗ (30/01/2016)
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT XUẤT NHẬP KHẨU VÀ THƯƠNG MẠI GIA VŨ
 
Địa chỉ Công ty (Nhà máy): Thôn Quỳnh Phong 3 – xã Sơn Hà – huyện Nho Quan – tỉnh Ninh Bình.
Điện thoại: 0303.845.666
Địa chỉ (Nhà máy chế tạo dây chuyền): Công ty TNHH MIMOSA VIỆT NAM, 3/88C quốc lộ 22 - ấp Đình - xã Tân Xuân - huyện Hóc môn - Tp. HCM.

Di động: - Mr Đồng : 0973.302.768 / 0903.302.768
Email: viennengiavu@gmail.com
Website: www.viennengiavu.com.vn
 
Tăng thứ hạng website trên Google bởi Tất Thành
Đang online:
15
Tổng lượt truy cập:
471.481
Thiết kế website SEO - Tất Thành