Loading...
Korea 日本 English Việt Nam
Viên nén Gia Vũ
Những loại nguyên liệu làm viên gỗ nén phổ biến nhất hiện nay

Những loại nguyên liệu làm viên gỗ nén phổ biến nhất hiện nay

Lượt xem:6314 Cỡ chữ:
Bạn có biết nguyên liệu làm viên gỗ nén - nhiên liệu sinh khối hiệu quả nhất hiện nay là gì không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
Viên gỗ nén đã được công nhận là một trong những loại nguyên liệu cung cấp năng lượng sinh khối hiệu quả nhất hiện nay. Vậy, bạn có biết những loại nguyên liệu làm viên gỗ nén hay không? Tìm hiểu các loại nguyên liệu làm viên gỗ nén phổ biến nhất trong bài viết dưới đây nhé!
 

Nguyên liệu làm viên gỗ nén

Về lý thuyết, viên gỗ nén có thể được làm từ bất kỳ loại vật liệu hữu cơ nào, từ mùn cưa, dăm gỗ, vỏ cây, cành cây, gỗ thải trong chế biến gỗ cho tới tàn dư cây trồng và các vật liệu sinh khối dễ cháy khác cũng là nguyên liệu quan trọng. Đối với các loại nguyên liệu khác nhau, giá trị năng lượng và tốc độ cháy của viên gỗ nén cũng khác nhau.

►►► Tìm hiểu thêm: vien nen go

Các nguyên liệu làm viên gỗ nén phổ biến nhất đó là:
 

Mùn cưa, bột gỗ

Đây là nguyên liệu lý tưởng nhất để sản xuất viên gỗ nén. Mùn cưa có kích thước phù hợp, khả năng kết dính tốt. Viên nén mùn cưa có bề mặt mịn và độ cứng cao. Trong các nhà máy sản xuất viên nén gỗ, vật liệu như mùn cưa, bột gỗ, dăm gỗ, bào gỗ là nguyên liệu phổ biến nhất và cũng mang lại hiệu quả cao nhất.

Cỏ

Viên nén cỏ thường được chế tạo thành thức ăn chăn nuôi, đôi khi là viên nén sinh khối. Viên nén cỏ có chỉ số năng lượng giống viên nén mùn cưa nhưng dư lượng tro lại cao hơn. Do cỏ tươi thường có hàm lượng nước cao, vì vậy, nó cần trải qua quy trình sấy khô để đạt tiêu chuẩn làm viên nén.

Cỏ linh lăng

Cỏ linh lăng phát triển nhanh và thích nghi với nhiều môi trường khác nhau. Nó có thể được thu hoạch từ 4 - 12 lần/năm. Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, cỏ linh lăng là một loại thức ăn tuyệt vời cho động vật. Làm viên nén cỏ linh lăng làm cho nó trở nên ngon miêng và dễ tiêu hóa hơn cho động vật.

Trấu

Việt Nam có sản lượng lúa hàng năm vào hàng top của thế giới. Đồng nghĩa với đó là số lượng trấu không lồ. Nhưng chúng lại thường bị đốt bỏ một cách lãnh phí. Giá trị năng lượng của trấu bằng 1/2 than và 1/3 dầu diesel nhưng chi phí của nó lại thấp hơn các loại vật liệu này nhiều. Do đó, nó trở thành một trong những nguyên liệu phổ biến để làm viên gỗ nén.

Rơm rạ

Làm viên nén rơm thân thiện với môi trường hơn là đốt cháy trực tiếp. Rơm rạ có hàm lượng cellulose và lignin cao. giá trị năng lượng cao và hàm lượng nước thấp.

Giấy thải

Giấy thải rất phổ biến trong gia đình, trường học, cửa hàng, đường phố... Giấy được làm từ gỗ và mùn cưa. Chúng chiếm nhiều không gian và còn dễ bị ẩm hoặc bắt lửa. Sử dụng giấy bỏ đi để làm viên nén làm tăng mật độ và thống nhất kích thước, giải quyết ỗ nhiễm và còn tiết kiệm chi phí nhiên liệu.

Vỏ trái cây

Vỏ trái cây là sản phẩm phụ của cọ dầu, có rất nhiều ở Đông Nam Á. Nó có khối lượng lớn, với hàm lượng cellulose và lignin cao, là một nguyên liệu tuyệt vời để sản xuất viên nén. Nhưng nó cần được sấy khô và nghiền nát trước khi ép viên.

Lá, hãy chính xác hơn là lá khô có thể dễ dàng thu gom trong mùa thu và mùa động. Lá có hàm lượng chất xơ và giá trị năng lượng cao. Chúng dễ dàng để làm sạch và sản xuất viên gỗ nén. Viên nén lá có chi phí thấp với ít khói hoặc tro thải.

Yêu cầu đối với nguyên liệu làm viên gỗ nén

Độ ẩm: Từ 14% - 20%

Vật liệu khô rất khó bị mốc, trong khi vật liệu ẩm làm cho viên gỗ lỏng lẻo. Để giữ nguyên liệu có độ ẩm phù hợp, các nhà máy sử dụng máy sấy khô.

Kích thước nguyên liệu: dưới 5mm

Kích thước nguyên liệu cần phải nhỏ hơn đường kính của viên nén, thường là 6mm, 8mm hay 12mm. Kích thước nguyên liệu lớn có thể làm kẹt máy ép viên hoặc giảm chất lượng viên nén. Các nhà máy sản xuất viên nén gỗ sử dụng máy nghiền, máy băm gỗ để xử lý kích thước vật liệu.

Có cần chất kết dính không?

Bạn không cần thêm chất kết dính khi làm viên nén gỗ bởi Lignin chính là chất kết dính tự nhiên, nó sẽ tan chảy trong quá trình tạo viên nén và kết dính các nguyên liệu với nhau. Tuy nhiên, một số loại nguyên liệu như trấu chứa ít chất này, vì vậy, bạn có thể phải thêm chất kết dính hoặc trộn chúng với các nguyên liệu khác để cải thiện lực dính.

Trên đây là chia sẻ của viên nén gỗ Gia Vũ về một số nguyên liệu làm viên gỗ nén phổ biến và các yêu cầu đối với nguyên liệu thô làm viên nén gỗ. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về viên gỗ nén cũng như quy trình chuẩn bị và tạo ra nguyên liệu sinh khối hữu ích này.

MESys mở cơ sở phân phối viên nén gỗ ở Massachusetts (30/01/2016)
Vermont ra mắt viên nén gỗ (30/01/2016)
Liên Hợp Quốc tăng trong sản xuất viên nén gỗ (30/01/2016)
Phân tích ngành công nghiệp viên nén gỗ toàn cầu (30/01/2016)
Ủy ban châu Âu phê duyệt Drax trợ cấp sinh khối (30/01/2016)
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT XUẤT NHẬP KHẨU VÀ THƯƠNG MẠI GIA VŨ
Địa chỉ Công ty (Nhà máy): Thôn Quỳnh Phong 3 - xã Sơn Hà - huyện Nho Quan - tỉnh Ninh Bình.
MST : 27 00 71 47 97
Mr Đồng - Mobi : 0903 32 88 68
Email: viennengiavu@gmail.com
Website: www.viennengiavu.com.vn

 
Tăng thứ hạng website trên Google bởi Tất Thành
Đang online:
1
Tổng lượt truy cập:
1.334.916
Thiết kế website SEO - Tất Thành