Loading...
Korea 日本 English Việt Nam
Viên nén Gia Vũ
Năng lượng sinh khối có thực sự tái tạo?

Năng lượng sinh khối có thực sự tái tạo?

Lượt xem:1617 Cỡ chữ:
Người ta nói rất nhiều về những ưu điểm của năng lượng sinh khối so với năng lượng hóa thạch cũng như tính thân thiện với môi trường và khả năng tái tạo của nó. Thế nhưng, năng lượng sinh khối có thực sự tái tạo không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này!
Người ta nói rất nhiều về những ưu điểm của năng lượng sinh khối so với năng lượng hóa thạch cũng như tính thân thiện với môi trường và khả năng tái tạo của nó. Thế nhưng, năng lượng sinh khối có thực sự tái tạo không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này!

Đôi nét về sinh khối

Đôi nét về sinh khối

Sinh khối - được biết đến là một nguồn năng lượng tái tạo có nguồn gốc từ chất hữu cơ như gỗ, chất thải cây trồng hoặc rác thải. Gỗ là nguồn năng lượng sinh khối lớn nhất thế giới. Năng lượng sinh khối ngày càng được ứng dụng phổ biến trong hoạt động sinh hoạt và sản xuất. Thế nhưng, năng lượng sinh khối có thể tái tạo như thế nào?
 
Có một số cách để tạo ra năng lượng từ sinh khối, bao gồm đốt sinh khối để tạo nhiệt hoặc chạy tuabin hơn nước sản xuất điện, đốt sinh khối để tạo nhiệt trong hệ thống nhiệt, nguyên liệu tạo thành nhiên liệu sinh học lỏng, thu hoạch khí từ các bãi chôn lấp hoặc phân hủy kỵ khí...
 
Sinh khối có thể bao gồm gỗ từ rừng, tàn dư gỗ, mùn cưa từ gỗ xẻ, chất thải xây dựng hoặc chất thải hữu cơ, cây trồng năng lượng, tàn dư cây trồng... Do sự mở rộng nhanh chóng của năng lượng sinh khối mà ngày nay nó chủ yếu dựa vào gỗ rừng. Vì vậy, bài viết này sẽ tập trung vào khả năng tái tạo của năng lượng tạo ra từ quá trình đốt sinh khối từ gỗ rừng và tàn dư gỗ.

Ưu điểm

  • Gỗ là nguồn tài nguyên dồi dào, bền vững, có tương lai ổn định hơn, cải thiện chất lượng môi trường và tăng cơ hội kinh tế so với năng lượng hóa thạch. 

  • Những người ủng hộ năng lượng sinh khối duy trì việc tỉa thưa những cây có đường kính nhỏ hoặc chết từ những khu rừng rậm rạp và thu hoạch các sản phẩm phụ như cành, lá...giúp cải thiện sức khỏe cây và giảm tỷ lệ cháy rừng.

  • Sinh khối tạo ra việc làm và hỗ trợ các nền kinh tế địa phương bằng cách cung cấp thị trường mới cho nông dân và chủ rừng. 

  • Nó cũng có thể làm giảm sự phụ thuộc của con người vào nguyên liệu hóa thạch và trong những điều kiện nhất định, có thể giảm lượng khí thải nhà kính.

► Xem thêm: vien nen go

Khả năng tái tạo

Khả năng tái tạo

Sinh khối được coi là năng lượng tái tạo vì năng lượng vốn có của nó đến từ mặt trời và nó có thể tái sinh trong một khoản thời gian ngắn. Cây lấy C02 từ khí quyển và biến nó thành sinh khối. Khi cây chết đi, nó được giải phóng trở lại vào khí quyển. Cho dù cây bị đốt cháy hay phân hủy tự nhiên, chủng sẽ giải phòng cùng một lượng CO2 vào khí quyển. Vì vậy, ý tưởng được đưa ra đó là: nếu cây được khai thác làm sinh khối được trồng lại nhanh như lượng cây bị đốt cháy thì cây mới sẽ hấp thụ cacbon thải ra do quá trình đối cháy. Về mặt lý thuyết, lượng carbon cân bằng và không có thêm khí thải vào khí quyển. Đây cũng là lý do mà sinh khối được coi là trung tính cacbon. Vì không có gì có thể bù đắp được lượng CO2 mà nguyên liệu hóa thạch tạo ra, thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng sinh khối dẫn đến giảm lượng khí thải cacbon, về mặt lý thuyết.
 
Trên thực tế, mọi thức phức tạp hơn nhiều! Tính trung tính cacbon của sinh khối chỉ là một giả định. Sinh khối có thể thực sự trung hòa cacbon hay không phụ thuộc vào khung thời gian nghiên cứu, loại sinh khối được sử dụng, công nghệ đốt, kỹ thuật quản lý rừng tại nơi khai thác và nó thay thế cho nguyên liệu hóa thạch nào.
 
Khả năng tái tạo 1
 
Quan niệm rằng tất cả sinh khối dẫn đến việc giảm 100% lượng khí thải cacbon là sai. Sinh khối có thể làm giảm lượng CO2 nếu cây trồng phát triển nhanh. Trong trường hợp này, sự tái sinh sẽ bù đắp được lượng cacbon tạo ra từ quá trình đốt cháy. Nhưng việc chặt phá rừng để lấy nguyên liệu sinh khối thì ngược lại, việc thu hồi CO2 thải ra môi trường phải mất hàng chục năm hoặc cả trăm năm dể thực hiện (do sự phát triển các cây lớn trong rừng mất thời gian rất lâu, các cây nhỏ được trồng có khả năng hấp thụ CO2 kém hơn nhiều so với cây lớn)
 
Tuy nhiên, năng lượng sinh khối hiện vẫn được coi là năng lượng tái tạo. Điểm khác biệt là người ta bắt đầu đánh giá kỹ lưỡng hơn, phân loại các loại sinh khối có lợi và bất lợi cũng như hạch toán năng lượng đúng cách.
 
Trên đây là một vài chia sẻ của viên nén Gia Vũ về khả năng tái tạo của vật liệu sinh khối. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn về loại nhiên liệu này cũng như khai thác nó một cách hiệu quả và bền vững.
MESys mở cơ sở phân phối viên nén gỗ ở Massachusetts (30/01/2016)
Vermont ra mắt viên nén gỗ (30/01/2016)
Liên Hợp Quốc tăng trong sản xuất viên nén gỗ (30/01/2016)
Phân tích ngành công nghiệp viên nén gỗ toàn cầu (30/01/2016)
Ủy ban châu Âu phê duyệt Drax trợ cấp sinh khối (30/01/2016)
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT XUẤT NHẬP KHẨU VÀ THƯƠNG MẠI GIA VŨ
Địa chỉ Công ty (Nhà máy): Thôn Quỳnh Phong 3 - xã Sơn Hà - huyện Nho Quan - tỉnh Ninh Bình.
MST : 27 00 71 47 97
Mr Đồng - Mobi : 0903 32 88 68
Email: viennengiavu@gmail.com
Website: www.viennengiavu.com.vn

 
Tăng thứ hạng website trên Google bởi Tất Thành
Đang online:
1
Tổng lượt truy cập:
1.357.825
Thiết kế website SEO - Tất Thành