Loading...
Korea 日本 English Việt Nam
Viên nén Gia Vũ
Lignin là gì? Vai trò của lignin trong sản xuất viên nén gỗ

Lignin là gì? Vai trò của lignin trong sản xuất viên nén gỗ

Lượt xem:7381 Cỡ chữ:
Lignin là thành phần quan trọng của thực vật có mạch. Đọc bài viết dưới đây để biết lignin là gì và vai trò của nó đối với thực vật, ứng dụng công nghiệp và cụ thể là quá trình sản xuất viên nén gỗ.
Lignin là gì? Những đặc điểm và vai trò của lignin trong sản xuất viên nén gỗ là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Lignin là gì?

Lignin là gì

Lignin là một hợp chất cao phân tử có cấu trúc vô định hình. Nó là thành phần cấu tạo của hầu hết thành tế bào thực vật trên cạn, liên kết các tế bào, sợi và mạch.Lignin là polymer tự nhiên phong phú thứ hai trên thế giới, sau cellulose.
 
Điểm đặc biệt của lignin đó là nó là nguồn sinh khối quy mô lớn duy nhất có tính thơm. Thành phần và cấu trúc của lignin thay đổi tùy theo nguồn gốc của chúng

Đặc điểm của Lignin

  • Chống thủy phân axit

  • Dễ bị oxy hóa

  • Hòa tan trong kiềm nóng và bisulfite

  • Dễ ngưng tụ với phenol 

Ngoài chức năng cấu trúc, lignin đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn cản sự hấp thụ nước của các polysacarit trong thành tế bào thực vật, cho phép vận chuyển nước hiệu quả trong các mô mạch, tạo hàng rào hiệu quả chống lại côn trùng và nấm...
 
Lignin không độc hại và cực kỳ linh hoạt về hiệu suất và chất lượng, điều này đã khiến nó ngày càng trở nên quan trọng trong nhiều ứng dụng công nghiệp.

Vai trò của lignin trong sản xuất viên nén gỗ

Vai trò của lignin trong sản xuất viên nén gỗ

Có bao giờ bạn tự hỏi, làm thế nào để nguyên liệu như mùn cưa có thể liên kết với nhau để tạo thành viên nén gỗ chắc, bền?
Câu trả lời đó chính là tác nhân liên kết. Các viên nén mà không có tác nhân liên kết có thể dễ dàng bị phá hủy trong quá trình lưu trữ, tạo thành các khí độc hại như Carbon monoxide (CO) và hexanal (C6H12O). Và Lignin được biết đến như chất kết dính tự nhiên của viên nén gỗ.
 
Một trong những ưu điểm của sản xuất viên nén gỗ đó chính là tính lin hoạt, gần như có thể sử dụng bất kỳ loại thực vật nào để làm nguyên liệu thô sản xuất viên gỗ. Tuy nhiên, đặc điểm của mỗi loại cây là khác nhau và sự khác biệt quan trọng nhất để tạo ra viên nén gỗ đó chính là hàm lượng lignin của cây. Đây là nguyên liệu chính để sản xuất viên nén gỗ có mật độ và độ bền cao.
 
Áp suất cao và ma sát sinh ra trong quá trình ép viên nén làm cho nhiệt độ nguyên liệu thô tăng lên đáng kể,, và làm dẻo lignin trong khoảng nhiệt độ từ 100 - 130 độ C, tạo thành một loại keo dán tự nhiên gắn kết các nguyên liệu với nhau khi nó nguội đi.
 
Lignin là vật liệu tạo ra viên nén bền, có mật độ cao. Để các viên nén làm từ nguyên liệu có hàm lượng lignin thấp đạt chất lượng cao, các nhà sản xuất đã bổ sung các chất kết dính trong quá trình tạo viên.

Một số ứng dụng khác của lignin

ứng dụng của lignin

Là một nguyên liệu thô có khả năng tái tạo, chi phí phải chăng, lignin có tiềm năng thay thế cho bất kỳ sản phẩm nào có nguồn gốc từ các chất hóa dầu. Bên cạnh vai trò quan trọng trong sản xuất viên nén gỗ, lignin còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác.

Các sản phẩm liên quan đến đa cực

Lignin chứa cả nhóm ưa nước và kỵ nước. Phương pháp xử lý cụ thể có thể củng cố 1 trong 2 đặc tính này để phù hợp với ứng dụng cụ thể như nhũ tương hoặc chất siêu dẻo.

Vật liệu

Lignin là một polymer mạch phân nhánh tự nhiên và mạng lưới liên kết ngang được sử dụng làm chất kết dính trong vật liệu.

Nông nghiệp

Các sản phẩm có nguồn gốc từ lignin đóng và trò quan trọng trong việc hình thành đất và trong dinh dưỡng động thực vật.

Ứng dụng có độ tinh khiết/giá trị cao

Lignin có thể sử dụng làm nguyen liệu hỗ trợ cho các ứng dụng thực phẩm và mỹ phẩm bao gồm gel hoặc chất nhũ hóa. Lignin được điều chế đặc biệt thích hợp trở thành hoạt chất cho tính chống oxy hóa, chống vi khuẩn và virus. Những phẩm chất này đã được khám phá và có thể đóng vai trò quan trọng trong các ứng dụng trong tương lai.
 
Trên đây là một vài chia sẻ của viên nén gỗ Gia Vũ về Lignin. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu lignin là gì, vai trò của nó trong quá trình sản xuất viên nén gỗ cũng như những ứng dụng tueetj vời khác của nó.
 

MESys mở cơ sở phân phối viên nén gỗ ở Massachusetts (30/01/2016)
Vermont ra mắt viên nén gỗ (30/01/2016)
Liên Hợp Quốc tăng trong sản xuất viên nén gỗ (30/01/2016)
Phân tích ngành công nghiệp viên nén gỗ toàn cầu (30/01/2016)
Ủy ban châu Âu phê duyệt Drax trợ cấp sinh khối (30/01/2016)
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT XUẤT NHẬP KHẨU VÀ THƯƠNG MẠI GIA VŨ
Địa chỉ Công ty (Nhà máy): Thôn Quỳnh Phong 3 - xã Sơn Hà - huyện Nho Quan - tỉnh Ninh Bình.
MST : 27 00 71 47 97
Mr Đồng - Mobi : 0903 32 88 68
Email: viennengiavu@gmail.com
Website: www.viennengiavu.com.vn

 
Tăng thứ hạng website trên Google bởi Tất Thành
Đang online:
5
Tổng lượt truy cập:
749.066
Thiết kế website SEO - Tất Thành