Loading...
Korea 日本 English Việt Nam
Viên nén Gia Vũ
Công dụng của mùn cưa | Cách tái chế mùn cưa

Công dụng của mùn cưa | Cách tái chế mùn cưa

Lượt xem:5025 Cỡ chữ:
Có hàng trăm cách để tái chế mùn cưa. Tham khảo công dụng của mùn cưa trong bài viết dưới đây.
Không có nhiều người biết điều này, nhưng có hàng trăm cách mùn cưa được sử dụng như một phụ phẩm trong cuộc sống hiện nay. Tìm hiểu các công dụng của mùn cưa cũng như cách tái chế nó trong bài viết dưới đây.
 
công dụng của mùn cưa - 1

Mùn cưa là một chất hấp thu tự nhiên được sử dụng trong tất cả mọi thứ, từ thức ăn gia súc đến sản phẩm làm sạch, nguyên liệu cho năng lượng sinh khối... Có lẽ bạn sẽ phải bất ngờ vế tính linh hoạt của nó. Hầu hết mùn cưa trong các xưởng gỗ hay một dự án chế biến gỗ nào đó thường bị bỏ phí. Nhưng, với những gợi ý đơn giản này, bạn có thể tái chế mùn cưa và sử dụng nó một cách hiệu quả.

Công dụng của mùn cưa

Chất tẩy rửa

công dụng của mùn cưa - 2

Nếu bạn muốn rửa sạch các chất khó tẩy rửa như dầu, mỡ, sơn... thì một chút mùn cưa trộn với nước rửa tay hay xà phòng có thể giúp bạn làm sạch dễ dàng.

Nếu bạn muốn vệ sinh sàn bê tông hay các vết tràn sơn, dầu, thật khó khăn và tốn kém khi sử dụng các loại chất tẩy rửa! Hãy làm ẩm mùn cưa và dùng chối để quét xung quanh. Mùn cưa ẩm sẽ hấp thụ và giữ bụi mịn và chất bẩn trên sàn. Sau đó, bạn chỉ việc quét mùn cưa đi là xong. 

Năng lượng sinh khối

công dụng của mùn cưa - 3

Vấn đề môi trường là vấn đề được cả xả hội quan tâm. Năng lượng sinh khối đang dần thay thế cho năng lượng hóa thạch để giảm thiểu tác hại của vấn đề môi trường. Và mùn cưa là một trong những nguyên liệu chính để tạo ra viên nén gỗ - vật liệu sinh khối được sử dụng rộng rãi hiện nay. Viên nén gỗ mùn cưa hội tụ đủ các tiêu chí: Giá rẻ, hiệu suất cao, thân thiện với môi trường và có khả năng tái tạo và được sử dụng ngày càng phổ biến trong sinh hoạt hàng ngày và cả trong các ngành công nghiệp năng lượng nhiệt, điện.

►►► Tìm hiểu thêm về: vien nen go

Tạo lửa

Bạn đã bao giờ gặp khó khăn trong việc nhóm lửa khi nướng đồ ăn, đi cắm trại...? Nếu có, hãy chuẩn bị một ít mùn cưa. Mùn cưa bắt lửa nhanh chóng và bạn có thể nhanh chóng tạo lửa mà không gặp khó khăn như trước.

Ngăn cỏ dại

công dụng của mùn cưa - 4

Mùn cưa, đặc biệt là mùn cưa từ gỗ óc chó là một loại thuốc diệt cỏ tự nhiên. Dải nó ở khe nứt của mặt đường hoặc các bậc đá để ngăn có dại mọc. Ngoài ra, nếu bạn muốn ngăn cỏ dại trong vườn, có thể rải một lớp mùn cưa lên trên mặt đất. (Bạn có thể sử dụng viên nén gỗ mùn cưa - vừa sạch sẽ gọn gàng lại có hiệu quả cao.)

Phân bón

Người ta trộn mùn cưa đẻ cân bằng nitơ từ các vật liệu phân compost xanh để tạo thành phân bón compost. Bạn có thể ủ mùn cưa theo tỷ lệ mùn cưa: vật liệu xanh là 4:1. Mùn cưa từ tất cả các loại gỗ đều có thể sử dụng để ủ phân bón. Duy chỉ có điều cần lưu ý đó là nếu mùn cưa của bạn đã từng được xử lý hóa học, cần phải ngâm nó trong nước thời gian dài để pha loang các hóa chất độc hại, không làm ảnh hướng đến môi trường xung quanh.

Tái tạo đất

Thêm một lượng nhỏ mùn cưa vào đất sẽ tăng chất hữu cơ và cải thiện kết cấu đất.  Mùn cưa chậm phân hủy, nó hoạt động tốt trong đất ẩm và nặng như đất sét, có tác dụng tái tạo đất.

Trồng nấm

công dụng của mùn cưa - 5

Mùn cưa là nguyên liệu quan trọng để trồng nấm. Không giống như các loại cây khác, nấm thiếu chất diệp lục để có thể thực hiện quang hợp. Nó cần dùng các vật liệu hữu cơ khác để làm thức ăn. Và mùn cưa đáp ứng tốt yêu cầu này. Hầu hết các cơ sở trông nấm đều sử dụng mùn cưa cho quá trình nuối cấy nấm của mình.

Trên đây là một số công dụng của mùn cưa đối với cuộc sống. Ngoài những công dụng phổ biến được giới thiệu trong bài viết, còn rất nhiều cách sử dụng mùn cưa khác đang chờ bạn khám phá. Tái chế mùn cưa và ứng dụng nó trong cuộc sống hàng ngày ngay từ hôm nay các bạn nhé!

MESys mở cơ sở phân phối viên nén gỗ ở Massachusetts (30/01/2016)
Vermont ra mắt viên nén gỗ (30/01/2016)
Liên Hợp Quốc tăng trong sản xuất viên nén gỗ (30/01/2016)
Phân tích ngành công nghiệp viên nén gỗ toàn cầu (30/01/2016)
Ủy ban châu Âu phê duyệt Drax trợ cấp sinh khối (30/01/2016)
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT XUẤT NHẬP KHẨU VÀ THƯƠNG MẠI GIA VŨ
Địa chỉ Công ty (Nhà máy): Thôn Quỳnh Phong 3 - xã Sơn Hà - huyện Nho Quan - tỉnh Ninh Bình.
MST : 27 00 71 47 97
Mr Đồng - Mobi : 0903 32 88 68
Email: viennengiavu@gmail.com
Website: www.viennengiavu.com.vn

 
Tăng thứ hạng website trên Google bởi Tất Thành
Đang online:
2
Tổng lượt truy cập:
1.373.990
Thiết kế website SEO - Tất Thành