Loading...
Korea 日本 English Việt Nam
Viên nén Gia Vũ
Bột gỗ: Định nghĩa, sản xuất & ứng dụng

Bột gỗ: Định nghĩa, sản xuất & ứng dụng

Lượt xem:6348 Cỡ chữ:
Bột gỗ thực sự là một chế phẩm sinh học đa năng được sản xuất từ gỗ tái tạo. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bột gỗ là gì, cách sản xuất bột gỗ cũng như bột gỗ được dùng làm gì.
Bột gỗ thực sự là một chế phẩm sinh học đa năng được sản xuất từ gỗ tái tạo. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bột gỗ là gì, cách sản xuất bột gỗ cũng như bột gỗ được dùng làm gì.

Tin liên quan:

Bột gỗ là gì?

bột gỗ

Bột gỗ là gỗ được cắt thành miếng nhỏ và nghiền nát thành bột. Bột gỗ là một nguyên liệu thô sạch, có thể tái tạo và phân hủy sinh học. Bột gỗ nhẹ, không dẫn điện, không gây hại cho con người và có thể sản xuất với chi phí rất thấp.
 
Bột gỗ có thể được sử dụng để sản xuất giấy, khăn... những sản phẩm sinh học bền vững.

Sản xuất bột gỗ

Bột gỗ được sản xuất dựa trên triết lý tạo ra nhiều hơn với nguyên liệu thô, nước, năng lượng và tác động môi trường ít hơn.

 
sản xuất bột gỗ
 
Quy trình sản xuất bột gỗ bao gồm:

Xử lý gỗ thô

Gỗ được bóc vỏ và cắt thành những mảnh nhỏ để tạo thành bột gỗ hiệu quả hơn. Quá trình này cũng sử dụng dăm gỗ và mùn cưa từ các xưởng sản xuất gỗ. Vỏ cây không được sử dụng để làm bột gỗ mà dùng để sản xuất năng lượng cho nhà máy sản xuất bột gỗ.

Xử lý sợi gỗ

Quá trình xử lý sợi gỗ gần như giống nhau cho cả gỗ mềm và gỗ cứng, sự khác biệt duy nhất là cấu trúc của gỗ. Gỗ mềm chủ yếu gồm cellulose và lignin, và nó chứa ít hemiaellulose hơn gỗ cứng.
 
Dăm gỗ từ bước đầu tiên sẽ được xử lý bởi natri hydroxide và sulfide liquor dưới áp suất cao để loại bỏ lignin và tách gỗ thành sợi cellulose. Trong quá trình này, khoảng 50% số gỗ sẽ bị hòa tan. Bột gỗ sau đó được rửa sạch, sàng lọc và tẩy trắng.
 
Các hóa chất đã qua sử dụng và vật liệu gỗ hòa tan được thu hồi để sư rdunjg trong nồi hơi, tạo ra năng lượng giúp quá trình sản xuất hoạt động.

Sấy khô

Bột gỗ được sấy khô sẽ giống như những quả bông, chúng sã được đóng kiện để xử lý, lưu kho và vận chuyển dễ dàng hơn.

Bột gỗ dùng để làm gì?

Bột gỗ dùng để làm gì

Giấy có lẽ là sản phẩm nổi tiếng nhất của bột gỗ. Thế nhưng, sản phẩm từ bột gỗ đa dạng hơn bạn tưởng! Một số ứng dụng của bột gỗ có thể khiến bạn bất ngờ:

Thức ăn nhanh

Bạn không đọc nhầm đâu, nhiều chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh đã phục vụ các món ăn chứa bột gỗ. Phụ gia này thường có mặt trong phô mai vụn, phi lê cá, thậm chí là cả sữa lắc. Bột gỗ có tác dụng thêm kết cầu, làm dày và ổn định thực phẩm - và tất nhiên là an toàn với con người. 

Khăn tắm

Khăn tắm được làm bằng bột gỗ được gọi là rayon. Rayon có khả năng thấm hút cao, mềm mại và thoải mái trên da, nhưng không cách nhiệt. Nó là sự lựa chọn lý tưởng cho các vùng khí hậu nóng ẩm.

Kem đánh răng

Kem đánh răng có thể chứa một dạng bột gỗ gọi là carboxymethyl cellulose, tạo độ nhớt, không độc hại và không gây dị ứng. Không có cellulose, kem đánh răng sẽ không thể liên kết dễ dàng với các phân tử nước.

Sơn móng tay

Bột gỗ được thêm vào sơn móng tay dưới dạng nitrocellulose vì tính bền và nhanh khô của nó. Nitrocellulose cũng được thêm vào vecni gỗ và mực in.

Bóng bàn

Nitrocellulose được sử dụng để sản xuất celluloid, do đó, được sử dụng để tạo ra quả bóng bàn. Celluloid dễ dàng được đúc và định hình, và vẫn giữ nguyên độ nẩy. Nó cũng được sử dụng để tạo ra những cây đàn guitar.
 
Bên cạnh các sản phẩm ở trên vẫn có rất nhiều sản phẩm được làm từ bột gỗ như:
  • Bộ lọc cho trà và cà phê
  • Bao bì thực phẩm, túi giấy, cốc giấy
  • Bìa carton
  • Vải & quần áo
  • ...
Trên đây là một số chia sẻ của viennengiavu.com.vn về bột gỗ. Hy vọng rằng những chia sẻ này đã giúp bạn hiểu hơn về bột gỗ và những ứng dụng của nó trong cuộc sống.
MESys mở cơ sở phân phối viên nén gỗ ở Massachusetts (30/01/2016)
Vermont ra mắt viên nén gỗ (30/01/2016)
Liên Hợp Quốc tăng trong sản xuất viên nén gỗ (30/01/2016)
Phân tích ngành công nghiệp viên nén gỗ toàn cầu (30/01/2016)
Ủy ban châu Âu phê duyệt Drax trợ cấp sinh khối (30/01/2016)
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT XUẤT NHẬP KHẨU VÀ THƯƠNG MẠI GIA VŨ
Địa chỉ Công ty (Nhà máy): Thôn Quỳnh Phong 3 - xã Sơn Hà - huyện Nho Quan - tỉnh Ninh Bình.
MST : 27 00 71 47 97
Mr Đồng - Mobi : 0903 32 88 68
Email: viennengiavu@gmail.com
Website: www.viennengiavu.com.vn

 
Tăng thứ hạng website trên Google bởi Tất Thành
Đang online:
1
Tổng lượt truy cập:
1.374.026
Thiết kế website SEO - Tất Thành